UCC CONTEST 2024

Ngày 24-4, tại Trường đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt) đã diễn ra cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê arabica Việt Nam lần thứ 10 năm 2024”.

Cuộc thi do Công ty UCC Việt Nam (thuộc Tập đoàn UCC Ueshima Coffee của Nhật Bản), Công ty cà phê Là Việt và khoa nông lâm Trường đại học Đà Lạt đồng tổ chức.

Từ hàng trăm mẫu cà phê arabica của các nông hộ trong cả nước, ban tổ chức đã sơ tuyển để chọn ra 36 mẫu.

Qua sơ loại, 10 mẫu cà phê chất lượng tốt nhất được dự thi vòng chung kết. Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau nhằm đảm bảo tính khách quan khi đánh giá chất lượng.

Các chuyên gia đánh giá kỹ từng mẫu cà phê của nông dân - Ảnh: M.V

Các chuyên gia đánh giá kỹ từng mẫu cà phê của nông dân – Ảnh: M.V

Tiêu chuẩn chấm thi theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản – Specialty Coffee Association) gồm 10 tiêu chí: hương thơm, vị phức hợp, hậu vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, sạch đều, ngọt đều giữa các ly, sự cân bằng và hương vị tổng thể.

Sau khi đoạt giải, các mẫu cà phê sẽ được phân phối tại thị trường Nhật Bản với các thông tin chi tiết về tên nông hộ, phương thức sơ chế, vùng trồng và quốc kỳ Việt Nam trên bao bì.

Như vậy, vùng trồng cà phê arabica Đà Lạt sẽ được xuất hiện cùng quốc kỳ Việt Nam tại Nhật Bản trên các gian hàng cà phê của Tập đoàn UCC Ueshima Coffee.

Các chuyên gia chấm thi theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) - Ảnh: M.V

Các chuyên gia chấm thi theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản – Specialty Coffee Association) – Ảnh: M.V

Cuộc thi kết nối những người trồng cà phê với nhà sản xuất, chia sẻ các giải pháp canh tác và sơ chế, đánh giá chất lượng hạt cà phê theo tiêu chuẩn SCA.

Cà phê arabica được trồng ở nhiều địa phương vùng cao, tuy nhiên Đà Lạt có diện tích và sản lượng cao nhất và cũng là vùng trồng đặc biệt lý tưởng với độ cao vùng trồng trên 1.200m.

Chuyên gia của Tập đoàn UCC Ueshima Coffee đang chấm điểm cà phê - Ảnh: M.V

Chuyên gia của Tập đoàn UCC Ueshima Coffee đang chấm điểm cà phê – Ảnh: M.V

Nguồn: https://tuoitre.vn/da-lat-bau-hoa-hau-ca-phe-arabica-viet-nam-20240424183636636.htm?gidzl=POtdCaVO83vlaUGzJi4XF6QLupbOm7GzUCIpCGsJVc5_mRvXLfv_CN_9ic1VcNTcUCQwP64GP_KqHzWcCG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *