Sản phẩm tây bắc

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Cà phê Ara-Tay tử tế đến từng hạt

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, do đó trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu cà phê nội địa. Dù vậy, nhưng người Việt vẫn chưa thật sự có nhiều lựa chọn khi muốn thưởng thức những tách cà phê chất lượng hảo hạng, chân thực, tử tế. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng thức cà phê chất lượng cao, Hợp tác xã Ara-Tay Coffee ở bản Lọng Nghịu, xã Chiềng Chung (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã cho ra đời sản phẩm Cà phê Ara-Tay.

Cà phê Ara-Tay được chế biến từ giống cà phê đặc sản Arabica do chính tay những người phụ nữ dân tộc Thái sản xuất. Trong tiếng Thái, “Ara” có nghĩa là Arabica, “Tay” là người Thái. Tên gọi Ara-Tay mang hàm ý chỉ bàn tay nâng niu, tận tụy của người phụ nữ Thái với cây cà phê, thể hiện tình yêu của người dân tộc dành cho cây cà phê vùng Tây Bắc. Ara-Tay còn khẳng định vị trí, vai trò không thể thiếu của người phụ nữ Thái trong cộng đồng.

Xã Chiềng Chung nằm ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm trên 10 độ C. Nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu tốt nên từ trước năm 1945, người Pháp đã mang giống cây cà phê Arabica lên trồng ở đất này. Nhờ vậy, nên nơi đây đã trở thành “thủ phủ” trồng cà phê Arabica của tỉnh Sơn La. Trong đó, vùng trồng cà phê của HTX Ara-Tay Coffee rộng trên 500ha, cho sản lượng và năng suất cao, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất sản phẩm.

Ara-Tay Coffee cam kết mang đến sản phẩm cà phê nguyên chất tử tế đến từng hạt. Để đảm bảo lời hứa này, HTX quyết tâm từ bỏ thói quen canh tác cũ, có hại cho chất lượng cà phê nói riêng và môi trường nói chung. Bà con xã Chiềng Chung đã ra khỏi bản làng của mình, tìm đến những người đi trước, có uy tín trong làng cà phê Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm. Để mang những sản phẩm vừa chất lượng, vừa ý nghĩa đến với người tiêu dùng, có đóng góp không nhỏ của những người phụ nữ Thái năng động, dám học hỏi, dám quyết tâm đổi thay để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

(Tìm hiểu thêm về sản phẩm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *